Fiscal Stimulus US – Covid

Cuối cùng thì quốc hội Mỹ cũng thông qua gói tài khóa khổng lồ 2k tỷ $ (~10% GDP) để giảm bớt ảnh hưởng của Covid đến người dân và doanh nghiệp. Một lần nữa người Mỹ lại được nhận cơn mưa “Tiền trực thăng”. Dưới đây là chi tiết về gói stimulus này được team Phụng sự đầu tư tổng hợp giúp, xin cảm ơn:

💥 Trả trực tiếp cho người dân số tiền 1.200 USD cho cá nhân hoặc 2.400 USD cho các cặp vợ chồng. Trẻ em được nhận thêm 500 USD. (Tuy nhiên, khoản viện trợ này sẽ giảm dần ở những cá nhân có thu nhập trên 75.000 USD và các cặp vợ chồng có thu nhập trên 150.000 USD/năm. Những người có thu nhập trên 99.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng thu nhập trên 198.000 USD/năm sẽ không được nhận trợ cấp.)

💥 500 tỷ USD cho vay, bảo lãnh nợ hoặc đầu tư kinh doanh ở các doanh nghiệp, tiểu bang hoặc các thành phố chịu thiệt hại bởi khủng hoảng.

💥 25 tỷ USD cho các hãng hàng không và 4 tỷ USD cho các công ty vận tải hàng hóa để trả lương và lợi ích cho người lao động. Ngoài ra, một khoản tương tự được dùng để cho vay và bảo lãnh vay nợ của các doanh nghiệp này.

💥 17 tỷ USD cho các khoản vay và bảo lãnh đối với các doanh nghiệp chưa xác định nhưng được coi là quan trọng để duy trì an ninh quốc gia.

💥 117 tỷ USD cho các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe cựu binh.

💥 16 tỷ USD cho kho dự trữ dược phẩm và thuốc chiến lược quốc gia.

💥 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ vay để trả lương và các lợi ích của người lao động.

Chắc chắn tính hiệu quả của gói cứu trợ này đến nền kinh tế còn rất nhiều tranh cãi và lợi ích nhóm chằng chịt phía sau. Tuy nhiên có lẽ nó là điều tốt nhất mà chính phủ Mỹ có thể làm bây giờ để kéo dài thời gian chờ Covid qua đi. Ngay lúc này có một công dân gương mẫu đang ghõ bàn phím và ngồi chờ chính phủ Việt Nam “bắn tiền vô tài khoản” :))

Trần Ngọc Báu

Viết cho vui!

Related Posts

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x