Trần Ngọc Báu
Tôi coi đây là quyển sổ nhỏ lưu trữ những suy nghĩ, những quan điểm của cá nhân mình về các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh. Hy vọng blog sẽ giúp ích cho tôi và độc giả trong quá trình phát triển bản thân mình.

Những điểm chung của Buffett và Soros

Warren Buffett và George Soros đều khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và họ cùng làm nên những gia tài trị giá hàng chục tỷ đô la chỉ bằng việc đầu tư.

Tuy nhiên, sự nghiệp của hai người lại trái ngược và mâu thuẫn với nhau như mặt trăng mặt trời. Buffett dùng tiền mặt để mua những doanh nghiệp được định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng hoặc những doanh nghiệp tuyệt vời và rồi sở hữu chúng vĩnh viễn; còn Soros nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khống lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Vậy giữa 2 con người trái ngược và đầy tài năng này có thể tồn tại những điểm chung nào?

• Cả Warren Buffett và George Soros đều phản đối việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

• Cả hai đều sẽ nói với bạn rằng việc dự đoán động thái tiếp theo của thị trường hay của nền kinh tế gần như vô ích trong đầu tư.

• Cả hai cùng không tập trung hết vào việc tìm kiếm lợi nhuận từ các vụ đầu tư, mà thực tế động lực chính của họ là phát triển bản thân.

• Họ cũng không tin rằng để có lợi nhuận lớn thì nhất thiết phải chấp nhận rủi ro lớn. Họ coi việc bảo toàn vốn là một đức tin.

• Cả Buffet và Soros đều cho rằng trong đầu tư, số lần quyết định đúng không quan trọng bằng việc khi bạn đúng thì bạn kiếm bao nhiêu tiền và khi bạn sai thì bạn mất bao nhiêu.

• Cả hai đều ủng hộ việc ít đắt cược và sẽ đặt cược rất lớn nếu thấy một cơ hội đầu tư thực sự hấp dẫn.

• Cả hai đều thừa nhận việc bản thân mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi, họ dũng cảm chấp nhận sai lầm và đúc rút từ nó.

• Và cuối cùng thì họ đều không đọc tất cả những bài nghiên cứu, báo cáo… mà các công ty chứng khoán công bố!

Dĩ nhiên bạn và 2 siêu phẩm phía trên là 3 cá thể hoàn toàn khác biệt. Bạn không thể coppy nguyên những gì họ làm. Tuy nhiên chúng ta phải đồng ý rằng: Có nhiều con đường để dẫn đến thành công, nhưng nếu như những con đường đó giao nhau tại một số điểm thì ắt những điểm đó chúng ta phải chú ý nếu chúng ta muốn tìm ra một con đường thành công cho riêng mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x