Trần Ngọc Báu
Tôi coi đây là quyển sổ nhỏ lưu trữ những suy nghĩ, những quan điểm của cá nhân mình về các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh. Hy vọng blog sẽ giúp ích cho tôi và độc giả trong quá trình phát triển bản thân mình.

Đôi điều vệ dự án phát hành ICO – Blockchain của HVA

“4.0 đó bác. HVA chuẩn bị ico kìa. Không cần thông qua UBCK để huy động vốn”

Đó là comment của một bạn đã để lại trên facebook của tôi một thời gian gần đây khi tôi chia sẻ về BlockChain và Bitcoin trên trang cá nhân của mình.

“Đấy, cái anh P2P Lending nổ cỡ đó, thì chả trách cái anh niêm yết trà đá kia nổ rằng sẽ có doanh thu hơn ngàn rưỡi tỷ và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu lên tới 82%, mà trong khi còn chưa thấy cái nền tảng P2P Lending của anh ấy đâu. 😀 Đã thế anh còn theo mốt, gắn mịa nó chữ Blockchain vào rồi làm cái bài PR trên trang mạng tài chính, chắc mục đích chính là bán cổ phiếu.”

Còn đây là một trích đoạn trong bài viết của anh Long Phan.

Ở trong đây có 2 thuật ngữ không nhiều người có thời gian để hiểu cặn kẽ, đó chính là hình thức huy động vốn ICO và Hình thức huy động vốn Crowdfunding. Nếu để 2 đoạn trích trên tách riêng nhau thì tôi cho rằng góc nhìn của anh Long Phan và bạn kia đều chưa toàn diện và có phần thiếu sót về HVA. Bài toán của HVA sẽ là toán của sự kết hợp cả 2 hình thức trên và mục tiêu của họ không phải là bán cổ phiếu như cách anh Long nghĩ. Cách HVA làm nó hay hơn cách 2 đoạn trích kia mô tả rất nhiều và nó không hề thiếu logic như mọi người vẫn nghĩ về HVA.

Trên phương diện cá nhân, nếu ai hỏi tôi rằng HVA có yếu tố lừa đảo hay không? Tôi xin thưa là có.

Vì sao:

  • Vì thứ nhất, bản chất của một con người được lột tả rõ nhất qua những gì họ làm, báo cáo tài chính của HVA có quá nhiều vấn đề về chất lượng tài sản, sự phức tạp trong mua bán cổ phần với công ty con và công ty liên kết, không kể đến khoản lợi nhuận tài chính vô cùng phi lý vào quý 3/2017. Một người đã làm ra những con số này khi cầm trong tay 80 tỷ, thì điều gì sẽ xảy ra với 1000 tỷ mà không hề có ràng buộc pháp lý như ICO?
  • Cái thứ 2, tổng tài sản của HVA hiện tại chỉ vỏn vẹn 80 tỷ, chả biết ảo thật bao nhiêu %, kinh doanh thì lẹt đẹt, dòng tiền kinh doanh bền bỉ âm nặng và kiên trì thử sức hết ngành nghề này đến ngành nghề khác. Nó thể hiện rõ hơn hết ban lãnh đạo có vấn đề về năng lực kinh doanh. Tuy nhiên ở dự án này, cũng chính họ lại sẵn sàng huy động ICO số vốn hàng ngàn tỷ từ những con người không quen biết, gấp 12 lần tổng tài sản và bánh vẽ đủ thứ về lợi nhuận tương lai. Chưa cấn nói đến tính khả thi của dự án, chỉ cần nhìn đội ngũ thực hiện dự án đều là những người chưa có kinh nghiệm về ICO và Crowdfunding là cũng hiểu phần nào những con số mà họ đưa ra với “hoài bão” của mình. Ai chứ tôi thì tôi không tin!

Quay trở lại với cái hay của dự án HVA và 2 hình thức huy động vốn ICO & Crowdfunding. Nói nôm na là HVA làm rùm beng không phải để bán cổ phiếu huy động vốn và dĩ nhiên đợt huy động này sẽ không cần thông qua ủy ban chứng khoán, cái họ làm là mượn danh nghĩa một doanh nghiệp trên sàn để bán cái gọi là Token ICO cho dự án kinh doanh giựa trên nền tảng Crowdfunding.

Vậy Crowdfunding là gì và nó có hợp pháp hay không, nghe thì phức tạp nhưng bạn sẽ luộc nó ngon lành nếu đọc hết bài viết của anh Hoàng Minh tôi đã chia sẻ bên dưới. Một bài viết rất hay về yếu tố pháp lý của Crowdfunding so với các hình thức khác. Trong bài này tôi sẽ nói nhiều hơn về cách ICO của HVA để huy động vốn cho cái dư án website Crowdfunding của mình.

Cũng tương tự như IPO (Initial Public Offering) – Tiếng việt là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, ICO (Initial Coin Offering) là một hình các công ty huy động vốn thông qua việc chào bán một loại tiền điện tử ra công chúng. Tuy nhiên, thay vì chào bán cổ phiếu như IPO, các công ty này sẽ tự phát triển và tung ra một loại tiền điện tử (đa phần dựa trên nền tảng BlockChain) và người sở hữu có thể mua bán online.

Như vậy người góp vốn vào dự án sắp tới của HVA sẽ thay vì cầm cổ phiếu, thì lúc này họ sẽ cầm thứ tiền điện tử gọi là “HVA Token”. Một phiên ICO cũng tương tự như phiên IPO, HVA sẽ thảo bản kế hoạch sách trắng (whitepaper), cái mà chúng ta thấy HVA đưa lên mạng vừa rồi. Sau đó trình bày chi tiết về dự án với những người đến tham dự “đại hội”, sau đó HVA sẽ trình bày những điều sẽ thực hiện khi hoàn thành gọi vốn, số tiền cần huy động để thực hiện dự án,..bla…bla…

Nếu có những người mua hết số lượng HVA Token chào bán thì phiên ICO được gọi là thành công. HVA sẽ dùng tiền đó thực hiện dự án. Ngược lại, nếu không có người mua hết số token đó, phiên ICO thất bại, HVA sẽ phải trả lại hết tiền. Đó chính là lý do tại sao chúng ta thấy HVA sẽ huy động qua ba giai đoạn: (i) Pre-sale 1 (mục tiêu 10 tỷ đồng), (ii) Pre-sale 2 (mục tiêu 50 tỷ đồng), (iii) ICO (mục tiêu 940 tỷ đồng). 2 cái Pre-sale ban đầu là một đợt presale “tiền trạm” để đo lường nhu cầu mua HVA Token của thị trường trước khi HVA chơi ván bài quyết định vào năm 2019.

Như vậy bạn thấy điều gì ở đây? Rủi ro đúng không? ICO chưa có văn bản quy định ở Việt Nam, nếu có tranh chấp pháp lý thì người mua Token hứng hết. Chẳng ai nghĩ có lúc mình bị chết vì thiếu hiểu biết cả.

Cái thứ hai nếu bạn mua 1 cổ phiếu của công ty, tức bạn là cổ đông, bạn là chủ công ty và lá phiếu của bạn có thể quyết định ai sẽ ra đi và ai chèo lái doanh nghiệp. Còn với ICO, thứ bạn cầm là 1 loại tiền, 1 chứng từ đảm bảo của công ty và dĩ nhiên là bạn không có quyền của 1 cổ đông. Bạn đang là thủy thủ trong 1 chiếc thuyền mà bạn chỉ có 1 nhiệm vụ duy nhất là “chèo”.

Cái thứ ba đó là HVA có thực sự triển khai công nghệ BlockChain hay không thì không ai biết, nếu HVA không triển khai công nghệ BlockChain như cái tiêu đề của sách trắng thì dự án này của HVA mất đi cái hay nhất của sự kết hợp giữa bộ 3 BockChain, ICO và Crowdfunding, dự án cầm chắc thất bại.

Vậy tại sao HVA Token hấp dẫn. Vì lý 3 do chính:

  • Mức giá của HVA Token phát hành, sẽ được quyết định dựa trên nguồn cung hữu hạn của nó và nhu cầu từ thị trường. Nếu dự án thành công thì Token sẽ tăng phi mã. Và nhìn chung thị trường Token không có biên độ như cổ phiếu nên nhà đầu tư cứ an tâm là ăn bằng lần trong ngày.
  • Tính đầu cơ của Token cũng rất cao, chính vì thế bạn không phải lo là sẽ không bán được Token như những tình huống gặp phải ở cổ phiếu không thanh khoản. Ở Token sẽ chỉ có zero và vô cùng.
  • Thường những đợt Pre-Sale các công ty sẽ phát hành token với giá vô cùng ưu đãi, giống như cách HVA đã làm và đi kèm với nó là những triển vọng vô cùng sáng sủa của sự án. Chính vì thế mức hấp dẫn với những người đầu tư trong 2 đợt đầu là tương đối lớn.

Vậy là hết đôi điều chia sẻ về cách thức HVA huy động vốn. Còn về tiềm năng của dự án (số phận của Token do HVA phát hành) thì các bạn nên đọc bài của anh Hoàng Minh và anh Long Phan để hiểu rõ hơn. Tôi cùng quan điểm với cả 2 anh, dự án này sẽ chẳng đi về đâu cả.  

Với tiền ảo … “Mùa đông đang đến”

You may also like...

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x