SBV mua USD … Thêm 35k tỷ bơm vào hệ thống

Vừa rồi hãng tin Cafef có đưa tin SBV bơm 30k tỷ vào hệ thống, con số này chưa đủ sốc vì thực tế mọi thứ chưa dừng lại ở con số đó.

Theo RS VCSC thì trong 3 ngày 16,17,18/11 các ngân hàng tiếp tục bán khoảng 1.5 tỷ USD cho NHNN, tổng cộng 2.9 tỷ đô từ đầu tháng đến nay. Dự trữ ngoại hối đã tăng lên quanh mức 95-96 tỷ đô, tương ứng 4.2 tháng nhập khẩu.

Như vậy đã có 35k tỷ được đẩy vào hệ thống ngân hàng chỉ trong 3 ngày qua và gần 70k tỷ nếu tính từ đầu tháng 11. Lũy kế từ đâu năm tới nay, con số SBV đã bơm qua kênh “Mua ngoại tệ” là khoảng 16 tỷ USD, tương đương với 370k tỷ VNĐ.

Mục tiêu của chính phủ là dự trữ ngoại hối đạt con số 100 tỷ USD vào cuối năm nay. Với tình trạng nguồn USD đi vào dồi dào, tỷ giá USD chính thức tại các NHTM và tự do một thời gian dài luôn “kịch sàn” thì việc SBV cover đủ 4 tỷ USD còn lại trong 1.5 tháng tới sẽ dễ như luộc rau. Như vậy ít nhất từ giờ đến cuối năm sẽ có gần 100k tỷ nữa sẽ được đẩy vào hệ thống ngân hàng qua kênh mua ngoại tệ.

Tuy nhiên đây chưa phải là con số bơm ròng vào hệ thống. Muốn tính được con số bơm hút ròng thì ngoài kênh “Mua/bán ngoại tệ” chúng ta phải kể đến các kênh khác như:
[1] Kênh OMO/Tín phiếu
[2]Tái cấp vốn, tái chiết khấu
[3] Công cụ QE/OT
[4] Liquidity Facilities
[5] Support to Specific Institutions
[6] Buy Everything

Kênh 3,4,6 thì SBV chưa sài vì giờ chưa phải lúc, cứ coi như của để dành. Kênh 1 thì đã từ tháng 6 tới giờ đứng im trên cả 2 mặt trận OMO và Tín phiếu. Với tình hình hiện tại thì từ giờ đến cuối năm kênh này sẽ héo luôn. Kênh 2 thì cũng tương tự kênh 1, giờ bank nào cũng thừa tiền, hệ thống vẫn chạy ổn, chẳng ai đến gõ cửa 2 kênh đó cả mà nếu có ghõ thì sẽ ghõ rất nhẹ.

Kênh 5 thì về danh nghĩa SBV chưa dùng, nhưng thực tế thì đã dùng khi SBV cam kết tái cấp vốn để các Bank SOE cho Vietnam Airlines (HVN) vay thêm tiền. Về cơ bản thì câu chuyện của HVN lúc này không nên bàn cãi là cứu hay không cứu, bắt buộc phải cứu nếu không muốn xáo trộn lớn về kinh tế và xã hội. Vấn đề ở đây là cứu như thế nào? Câu trả lời cho vấn đề này thì quốc hội đã trả lời tốt quá rồi.

Như vậy tựu chung lại thì ngoài kênh mua ngoại tệ và kênh SSI thì các kênh khác đã đứng im và nhiều khả năng sẽ đứng im từ giờ đến cuối năm. Hay nói cách khác, xác xuất 99.9% là ít nhất gần 100k tỷ sẽ được bơm vào hệ thống từ giờ đến cuối năm, sẽ không có gì được hút về cả.

Với tình hình tín dụng vẫn tắc nghẽn thì lượng tiền này nhiều khả năng sẽ tiếp tục nằm tại két các Bank, hệ thống sẽ tiếp tục ngày càng dư thừa tiền nhiều hơn. Lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm và duy trì mức thấp hơn nữa ở cả thị trường 1, 2, bond từ giờ đến tết nguyên đán. Chứng khoán thì có tăng nóng cũng không khó để mọi người nhận ra “giờ này ngoài nó thì chả còn biết yêu ai, méo mó có còn hơn không”.

P/s: Có khi nào khi mình đang viết những dòng chữ cuối cùng của tus này thì cũng là lúc chị Hồng mới âm thầm Enter Buy 1 tỏi USD từ VCB :))

Trần Ngọc Báu

Viết cho vui!

Related Posts

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x